Ánh sáng trong thiết kế nội thất (Tìm hiểu chi tiết)

 Trong thiết kế nội thất, ánh sáng ngày càng được chú trọng. Bởi ánh sáng trong thiết kế nội thất quyết định yếu tố thẩm mỹ tự nhiên nó mang lại. Không chỉ có công dụng chiếu sáng như đèn điện. Ánh sáng trong thiết kế nội thất còn giúp ngôi nhà, công trình có cảm xúc, có tình cảm hơn. EQHomes sẽ chia sẻ với bạn những lưu ý của ánh sáng trong thiết kế nội thất trong bài viết dưới đây.

Ánh sáng trong thiết kế nội thất là gì

Trong không gian triển lãm, bảo tàng, ánh sáng tự nhiên được ưa thích từ mái nhà theo chiều dọc. Ở đây, các tế bào ánh sáng tự nhiên được sử dụng đồng thời làm nguồn sáng nhân tạo với hệ thống kính tán xạ ánh sáng. Có 2 loại ánh sáng trong thiết kế nội thất là tự nhiên và nhân tạo. 

Ánh sáng tự nhiên

Ánh sáng tự nhiên là yếu tố chính tạo ra sự tương tác giữa bên trong và môi trường bên ngoài. Nguồn ánh sáng tự nhiên từ các hướng khác nhau có tác động đa dạng đến không gian bên trong. Một không gian nhận được nhiều ánh sáng tự nhiên sẽ luôn sống động và tràn đầy sức sống.

 

Ánh sáng trong thiết kế nội thất gồm ánh sáng tự nhiên và nhân tạo

Đặc biệt, ánh sáng vào những thời điểm khác nhau trong ngày có những đặc điểm và tác dụng khác nhau đối với tâm trí - sinh lý của mọi người. Do đó, nghiên cứu về hướng tiếp nhận ánh sáng tự nhiên của một không gian nội thất là rất quan trọng trong cách bố trí - sắp xếp nội thất, lựa chọn vật liệu cho nội thất ...

Vị trí của nguồn sáng tự nhiên đóng một vai trò lớn trong việc bố trí đồ nội thất. Các mặt hàng khối lượng lớn thường được tránh trong lĩnh vực này.

Chất lượng ánh sáng tự nhiên

Trong nội thất của ngôi nhà, chất lượng ánh sáng tự nhiên mà một không gian nhận được là một trong những điều kiện tiên quyết để thiết kế các khu chức năng. Không gian bếp sẽ ấm cúng và thoải mái hơn với nhiều ánh sáng tự nhiên. Tuy nhiên, ánh sáng tự nhiên không nên quá gần bếp.

Mặt khác, hướng và vị trí của cửa sổ phòng ngủ quyết định phần lớn vị trí của giường. Với nhiều cách và thủ thuật xử lý không gian như rèm cửa, dán kính, không gian nội thất thậm chí thay đổi rất nhiều - Ví dụ, màu sắc của rèm cửa thay đổi ánh sáng, đôi khi tạo ra hiệu ứng thị giác. Cực đoan, đôi khi tiêu cực. 

Đối với nội thất văn phòng, ánh sáng tự nhiên có tác động mạnh mẽ đến năng suất. Do đó, mục tiêu của các nhà thiết kế và kỹ sư chiếu sáng là tạo ra các nguồn sáng nhân tạo gần nhất với các đặc tính ánh sáng mặt trời cho các văn phòng. Trong không gian bên trong của các cuộc triển lãm, bảo tàng, ánh sáng tự nhiên được ưa thích từ đỉnh mái theo chiều dọc.

Trong khi đó, ảnh hưởng của bóng tối, của ánh sáng thay đổi vào các thời điểm khác nhau trong ngày đối với không gian bên trong có thể được giảm thiểu. Đó cũng là ánh sáng tự nhiên là tiêu chí hàng đầu để các nhà thiết kế lựa chọn hiệu suất cho không gian. Một phòng trưng bày với nhiều ánh sáng tự nhiên - không lọc UV hoàn toàn không tốt cho nghệ thuật.

Ánh sáng nhân tạo

Ánh sáng nhân tạo trước đây khá đơn giản, chỉ có công dụng nhìn thấy. Với yêu cầu ngày càng cao, ánh sáng nhân tạo ngày càng được nghiên cứu và thiết kế cẩn thận. Ánh sáng trong nội thất được dùng để đáp ứng nhiều tiêu chí hơn: ánh sáng thẩm mỹ, ánh sáng tạo không gian hay ánh sáng thông minh. Hãy cùng tìm hiểu những thông tin về ánh sáng nhân tạo Kiến trúc tổng hợp dưới đây.

Sắp xếp nội thất làm nổi bật ánh sáng nhân tạo

Một trong những yếu tố quan trọng của ánh sáng trong thiết kế nội thất là màu sắc của ánh sáng, sự phân bố ánh sáng, cường độ chiếu sáng. Rõ ràng tất cả chúng ta đều biết sẽ không có màu nếu không có ánh sáng. Do đó, sự tương tác giữa vật liệu và ánh sáng là điều kiện tiên quyết cần được xem xét trong thiết kế nội thất.

Màu sắc của ánh sáng nhân tạo thống trị toàn bộ nội thất khi không có ánh sáng tự nhiên. Sự phân bố ánh sáng được trải đều hoặc làm nổi bật theo khu vực. Tạo ra sự phân chia và độ sâu của không gian bên trong. Trong khi đó, cường độ ánh sáng có tác động rất lớn đến các yếu tố sinh lý của mắt. Nhận thức của con người trong nội tâm. Cùng với các yếu tố trên, thiết kế nội thất cần phân loại ánh sáng theo tính chất và theo mục đích chiếu sáng.

Nguồn sáng từ trần và đèn cây được phối hợp một cách thích hợp để cung cấp đủ lượng ánh sáng nhưng vẫn mượt mà

Ánh sáng nhân tạo trực tiếp và gián tiếp

Thường được phân loại bằng ánh sáng trực tiếp và ánh sáng gián tiếp. Ánh sáng trực tiếp thường phổ biến vì hiệu suất quan sát dễ dàng của nó. Tuy nhiên, nếu không được sắp xếp cẩn thận, nó có thể gây nhàm chán, thiếu cảm xúc. Ánh sáng gián tiếp thường được chọn trong thiết kế nội thất để tạo ra một bầu không khí êm dịu và cảm xúc. Đó là các khe sáng, hộp đèn gián tiếp và các yếu tố trang trí của không gian cùng một lúc.

Phân loại ánh sáng

Theo mục đích, ánh sáng được phân thành 3 loại. Đó là ánh sáng chung, chiếu sáng tập trung và chiếu sáng trang trí. 

Chiếu sáng chung

Chiếu sáng chung không chỉ được hiểu là chiếu sáng đồng đều. Mà còn chiếu sáng theo vùng và điểm. Tuy vậy chiếu sáng chung  vẫn đủ để nhận dạng và các hoạt động cần thiết. 

Phân loại ánh sáng: Chiếu sáng tập trung

Ánh sáng tập trung chủ yếu được dùng để tạo điểm nhấn. Giúp chủ nhà thỏa mãn nhu cầu làm nổi bật thiết kế. Trong khi những thứ ít quan trọng hơn được làm mờ trong không gian. Mặt khác, ánh sáng tập trung cũng giúp tạo nên không gian phân vùng cho nội thất mở. Tương phản sáng-tối là điển hình của ánh sáng tập trung. 

Chiếu sáng trang trí

Không có nhiều giá trị chức năng chiếu sáng. Ánh sáng trang trí làm tăng giá trị thẩm mỹ của nội thất. Đèn trang trí tạo hiệu ứng hình ảnh đáng chú ý.

Ánh sáng trang trí giúp nội thất thêm lung linh

Với những đặc điểm và mục đích này. Việc lựa chọn thiết bị chiếu sáng trang trí trong chiếu sáng nội thất là vô cùng quan trọng. Cần được xem xét song song với quá trình lựa chọn vật liệu nội thất. Thiết kế nội thất nên được bắt đầu hình thành ngay trong quá trình phác thảo kiến ​​trúc. Ngoài ra, thiết kế ánh sáng với hai yếu tố tự nhiên và nhân tạo. Cũng cần được thiết kế cẩn thận để tạo ra không gian ấn tượng. Nhưng vẫn thân thiện, thoải mái và tạo cảm xúc tích cực cho người dùng.

>> Xem thêm: Những lưu ý không thể bỏ qua khi thiết kế cửa sổ

 

 

Nguyễn Trung