Bất động sản vẫn "no đủ" nguồn vốn trong năm 2020

 Với Thông tư 22, động thái của Ngân hàng Nhà nước là tiếp tục kiểm soát tín dụng bất động sản. Tuy nhiên. theo các chuyên gia tại hội thảo 'Xu hướng dòng tiền vào bất động sản 2020' do Thời báo Kinh tế Việt Nam tổ chức. Năm 2020, nguồn vốn chảy vào bất động sản vẫn rất dồi dào.

Bất động sản chào đón dòng vốn tích cực

Tại hội thảo, ông Cần Văn Lục. chuyên gia kinh tế trưởng của ATM cho biết. thị trường bất động sản năm 2019 và 2020 tiếp tục chào đón nguồn vốn tích cực. Dòng vốn này rất đa dạng. đến từ 5 nguồn. Sau đây là thông tin về 5 nguồn tài chính do Eqhomes tổng hợp:

Nguồn vốn tín dụng

Theo Ngân hàng Nhà nước. tín dụng cho bất động sản vẫn tăng trưởng khá tốt. Rơi vào khoảng 14,6% vào cuối tháng 9 năm 2019 (so với mức tăng trưởng tín dụng chung là 9,4%.). Trong đó, cho vay kinh doanh bất động sản tăng 5,5% với tổng dư nợ khoảng 550 nghìn tỷ đồng (chiếm gần 7% tổng dư nợ của toàn nền kinh tế). Cho vay mua nhà và sửa chữa nhà tăng 19,6%, chiếm 11,8% tổng dư nợ của toàn bộ nền kinh tế.

nguồn vốn bất động sản vẫn dồi dào

Nguồn vốn tín dụng tăng trưởng khá tốt

Vốn đầu tư nước ngoài (FDI)

Tổng vốn đăng ký và vốn góp là 4,8 tỷ USD (chiếm 15% tổng vốn FDI đăng ký tại Việt Nam). Trong đó. đăng ký mới và bổ sung vào lĩnh vực bất động sản đạt khoảng 2,86 tỷ USD. chiếm 8,5% tổng số vốn đăng ký mới.

Nguồn vốn Tư nhân

Trong 11 tháng đầu năm, có 16 nghìn doanh nghiệp mới thành lập, tăng 2%.  7,3 nghìn doanh nghiệp bất động sản mới thành lập, vốn tăng 27,5%.

Nguồn vốn trái phiếu doanh nghiệp

Trong 11 tháng đầu năm 2019. tổng số trái phiếu doanh nghiệp đã phát hành đạt 237.000 tỷ đồng. Đặc biệt là trái phiếu doanh nghiệp bất động sản đạt 71.000 tỷ đồng. Đây là một nguồn quan trọng của thị trường bất động sản.

Vốn Fintech (công nghệ tài chính)

nguồn vốn bất động sản dồi dào

Chuyên gia thảo luận về nguồn vốn cho thị trường bất động sản tại hội thảo

Trên thực tế, Fintech hiện chỉ giới hạn trong thanh toán. Nhưng hơn nữa, fintech sẽ có vai trò tăng vốn trong đầu tư bất động sản hoặc đóng góp cho hệ sinh thái bất động sản.

Trong số các nguồn vốn nêu trên. bà Nguyễn Hồng Vân, giám đốc thị trường JLL Hà Nội đánh giá cao vốn đầu tư nước ngoài. Sau chế biến, sản xuất. Bất động sản là lĩnh vực có vốn đầu tư nước ngoài lớn thứ 2. Năm 2019, bất động sản công nghiệp là hình thức thu hút vốn FDI lớn nhất, chiếm 69% tổng nguồn vốn. Đáng chú ý, Hồng Kông là vị trí hàng đầu về vốn đầu tư vào Việt Nam. Trong khi những năm trước, vị trí này thuộc về Hàn Quốc hoặc Nhật Bản.

Bà Vân cho rằng. Nguồn vốn đầu tư nước ngoài sẽ mang lại nhiều tác động tích cực cho thị trường bất động sản tại Việt Nam. Vì các nhà đầu tư nước ngoài sẽ không chỉ mang lại vốn. Mà còn có kinh nghiệm trong đầu tư, xây dựng và phát triển dự án.

Vốn ngân hàng vẫn còn áp đảo

Mặc dù thị trường bất động sản nhận được dòng vốn 'đa dạng hóa'. Vốn từ tín dụng ngân hàng vẫn đóng vai trò hàng đầu. Tiến sĩ Cần Văn Lục cho biết. Vốn ngân hàng hiện chiếm 60% dòng vốn vào thị trường bất động sản. 40% còn lại đến từ vốn đầu tư nước ngoài, tư nhân, trái phiếu doanh nghiệp. Chuyên gia kinh tế trưởng của Pokemon cho biết. Xu hướng áp đảo của dòng vốn ngân hàng sẽ tiếp tục trong năm 2020.

Gần đây nhất. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tiếp tục ban hành Thông tư 22. Thắt chặt hoạt động theo cách 'an toàn hơn'. Theo đó, Thông tư 22 quy định lộ trình sử dụng vốn huy động ngắn hạn cho các khoản vay trung và dài hạn. Từ ngày 1 tháng 1 năm 2020 đến ngày 30 tháng 9 năm 2020 tỷ lệ này là 40%.  1 tháng 10 năm 2020 đến ngày 30 tháng 9 năm 2021 là 37%. Từ 1 tháng 10 năm 2021 đến ngày 30 tháng 9 năm 2022 là 34%. Và từ ngày 1 tháng 10 năm 2022 sẽ giảm xuống còn 30%.

Vốn bất động sản no đủ

Thông tư 22 siết chặt các hoạt động của ngân hàng

Thông tư 22 về nguồn vốn với bất động sản

Do đó với thông tư này. Cho vay trong lĩnh vực bất động sản tiếp tục bị hạn chế. Tỷ lệ rủi ro cho các khoản vay kinh doanh bất động sản tăng từ 150% lên 200%. Tuy nhiên. ông Luc cho rằng thông tư này là cần thiết để tín dụng trực tiếp vào những nơi bất động sản gắn liền với thực tế. hạn chế các hoạt động đầu cơ. Thông tư 22 cũng sẽ giúp thị trường trở nên lành mạnh hơn bằng cách khuyến khích các khoản vay để xây dựng và sửa chữa nhà.

Chuyên gia kinh tế Lê Xuân Nghĩa cho biết. khoảng 3 năm, thị trường ngân hàng đã ổn định. Đáng chú ý, năng lực tài chính của các ngân hàng thương mại tăng gấp đôi. Đạt mức trung bình của Đông Nam Á với tỷ lệ lợi nhuận ròng trên vốn cao. Khẳng định sự ổn định này sẽ không ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường bất động sản.

Ông không phủ nhận rằng. chính sách của Ngân hàng Nhà nước là kiểm soát và thắt chặt nguồn vốn bất động sản. Nhưng cho rằng mức độ thắt chặt này vẫn còn khá 'lỏng lẻo'. Nhấn mạnh rằng cần phải coi trọng nguồn vốn ngân hàng bất động sản để phát triển lâu dài và vững chắc. 

>>Đất nền dự án là gì?

 

 

 

NguyenTrung


Tin cùng chuyên mục

Cần cẩn thận đầu tư đất nền vào dịp cuối năm

Cần cẩn thận đầu tư đất nền vào dịp cuối năm

25/11/2020 12:22

Vào những năm gần đây, đất nền là một “miếng mồi ngon” cho các nhà đầu tư BĐS kiếm lời, tuy nhiên các nhà chuyên gia địa ốc cũng không ngừng khuyến cáo cần cẩn trọng khi đầu tư đất nền đặc biệt vào dịp cuối năm...