Cơn sốt đất tại Bình Ba - đến nhanh cũng chóng lụi tàn

 Sốt đất tại Bình Ba bùng phát nhanh chóng trong thời gian chưa đến một tuần. Giá đất tăng chóng mặt tạo nên cơn sốt chưa từng có tại địa phương này. Tuy nhiên do thiếu cơ sở cũng như những giá trị bền vững khiến cơn sốt nhanh chóng nguội tàn. Hãy cùng Tài chính tìm hiểu ngay nhé!

Bùng phát vì thông tin trên giấy

Đầu tháng 2, thị trường nhuốm thông tin một tập đoàn bất động sản lớn đã đề xuất chính quyền địa phương thực hiện dự án rộng khoảng 800 ha tại xã Bình Ba, huyện Châu Đức. 

Vào thời điểm đó, chỉ có một vài người rải rác yêu cầu mua đất. Nhưng trong tuần qua, số người đổ xô đi mua tăng lên đáng kể. Dọc quốc lộ 56, đoạn qua xã Bình Ba tấp nập người bán đất. Nhiều ô tô có biển số ở Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu dừng lại, đỗ hai bên đường để mua đất, mặc dù thông tin về dự án sắp tới vẫn còn trên giấy.

Sốt đất chưa từng có tại Bình Ba

Theo ghi nhận của EQHomes, những ngày gần đây. Giá đất ở xã Bình Ba liên tục tăng nhanh trong ngày. Bất chấp những cảnh báo rủi ro do chính quyền địa phương đưa ra sớm. Làn sóng đầu tư đất ở đây vẫn rất sôi động. Các đại lý bất động sản quân đội tích cực săn lùng đất đai ở các khu vực xung quanh, khiến giá cả tăng vọt.

Sốt đất tại Bình Ba cụ thể ra sao

Cụ thể, các khu đất ở thị trấn Ngãi Giao, liền kề đường Mỹ Xuân. Tuyến đường Trần Hưng Đạo hoặc đất dọc quốc lộ 56 thuộc xã Bình Ba nơi được xác định thực hiện dự án đô thị quy mô lớn. Giá lớn tăng gần 100 - 200% chỉ sau vài ngày. Năm 2019, giá mỗi mét đất vườn nằm dọc theo Quốc lộ 56 chỉ từ 60 đến 100 triệu là cao nhất. Hiện đã được nâng lên 300 - 400 triệu đồng. Giá đất thổ cư lên tới 500 - 600 triệu đồng / mét ngang.

Khi liên hệ với một số đại lý bất động sản để bán ở khu vực Bình Ba. Hầu hết họ đều xác nhận rằng họ nên mua nhanh vì giá có thể dao động từng ngày. Được biết, trước đó, vào tháng 11 năm 2019, khu vực này từng có rất nhiều đất được rao bán với giá dưới 40-60 triệu đồng.

Dọc các tuyến đường ở xã Bình Ba là những người nhộn nhịp tìm mua đất. Ảnh: Đinh Sơn

Đến nhanh cũng chóng lụi tàn

Trước cơn sốt cục bộ, Ủy ban nhân dân huyện Châu Đức đã viết thông tin cụ thể về dự án. Khuyên các nhà đầu tư hãy bình tĩnh, đừng vội vàng. Tìm hiểu kỹ tình trạng pháp lý của khu đất khi mua bán đất. Đồng thời, để tăng cường quản lý đất đai và đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong khu vực. 

Ủy ban nhân dân huyện đã giao cho Ủy ban nhân dân xã, thị xã tiếp tục kiểm tra, rà soát tổ chức độc đoán. Xây dựng cơ sở hạ tầng trái phép, phân lô, bán thửa hoặc bán thửa đất ở địa phương do họ quản lý, xử lý nghiêm vi phạm.

Chính quyền can thiệp

Hành động kịp thời của địa phương đã nhanh chóng đẩy lùi cơn sốt đất tại Bình Ba. Hiện tại, cơn sốt này đang bắt đầu hạ nhiệt. Cảnh mua bán cùng hình ảnh xe cộ bận rộn không còn tồn tại mặc dù đội quân môi giới bất động sản vẫn đang hoạt động.

Nhiều nhà môi giới không quan tâm đến việc chia sẻ về giao dịch hiện tại ở Bình Ba. Nhưng theo các nhà đầu tư, số người đổ xô đến Bình Ba hiện giảm khoảng 90%. Các nhà đầu tư lớn gần như bàn giao lô đất trong thời điểm nóng nhất. Trên thị trường hiện tại chủ yếu là các nhà đầu tư f3, f4. Đã bỏ lỡ mua trong những ngày gần đây nhưng vẫn chưa đạt được mục tiêu.

Đáng chú ý, mặc dù tình hình giao dịch bận rộn, giá đất tăng bất hợp lý mỗi ngày. Theo đại diện Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện Châu Đức. Số lượng hồ sơ chuyển nhượng đất và giao dịch. Số tiền thực tế mà Văn phòng nhận được trong vài ngày qua không tăng. Điều này chứng tỏ rằng các hoạt động giao dịch phần lớn được chuyển sang giấy tay và lướt web nhanh chóng.

Nguyên nhân sốt đất tại Bình Ba sớm lụi tàn

Phan Công Chánh, một chuyên gia bất động sản cho rằng. Có bốn lý do chính khiến cơn sốt đất tại Bình Ba nhanh chóng phai nhạt:

Thứ nhất

Thông tin rằng các tập đoàn lớn sẽ thực hiện các dự án lớn. Nguyên nhân của cơn sốt đất này chỉ ở giai đoạn đầu. Thông tin trên giấy tờ và không rõ ràng nên dựa vào điều này để thổi giá. Đất làm tăng giá thiếu bền vững, khó giữ nhiệt lâu và không ảnh hưởng đến hầu hết các nhà đầu tư.

Thứ hai

Đối tượng tham gia giao dịch hầu hết là các nhà đầu tư đến từ Sài Gòn, Hà Nội. Đây là đối tượng mua hàng với mục đích chính là đổi tay, ảo hóa thị trường và khiến giá tăng. Do đó, tăng giá đất của Bình Ba là tăng ảo. Không dựa trên các yếu tố bền vững như thay đổi quy hoạch, thay đổi cơ sở hạ tầng. Vì vậy, tất nhiên nó đến nhanh và đi nhanh.

Thiếu bền vững nên cơn sốt đất nhanh chóng lụi tàn

Thứ ba

Xét về yếu tố địa lý, tính độc đáo, vị trí vàng, cơ sở hạ tầng ... Bình Ba gần như không có lợi thế vượt trội. Sức nóng hoàn toàn đến từ việc ăn các dự án lớn. Thiếu các yếu tố bền vững để tăng giá dài hạn.

Thứ tư

Trải qua nhiều cơn sốt trước đó, bài học đẫm máu đã giúp các nhà đầu tư tỉnh táo hơn. Có kinh nghiệm hơn với các thủ thuật tạo giá, tạo sốt ảo. Nên không phải tất cả các nhà đầu tư hay người mua đều liều lĩnh. Báo chí, và chính phủ thông tin nhanh chóng và kịp thời cũng góp phần nhanh chóng dập tắt cơn sốt đất địa phương này.

Hiện tại, hậu quả của cơn sốt đất nở rộ này vẫn chưa rõ ràng. Nhưng với giá đất tăng mạnh, nhiều người tuyệt vọng chi tiền lướt sóng. Thậm chí vay tiền để đầu tư vào đất. Một khi thị trường ổn định, nếu không có sự ổn định tài chính lâu dài, việc trả nợ là khó tránh, ông Vọng Chánh nói.

Xem thêm: Bất động sản vẫn 'no đủ' nguồn vốn trong năm 2020

 

 

Nguyễn Trung


Tin cùng chuyên mục

Cần cẩn thận đầu tư đất nền vào dịp cuối năm

Cần cẩn thận đầu tư đất nền vào dịp cuối năm

25/11/2020 12:22

Vào những năm gần đây, đất nền là một “miếng mồi ngon” cho các nhà đầu tư BĐS kiếm lời, tuy nhiên các nhà chuyên gia địa ốc cũng không ngừng khuyến cáo cần cẩn trọng khi đầu tư đất nền đặc biệt vào dịp cuối năm...