Đất nền dự án là gì? Những nguyên tắc VÀNG mua đất nền dự án nhà đầu tư cần biết

Đất nền dự án là gì? Đối với những người chưa tìm hiểu sâu về bất động sản thì đây là một trong những thuật ngữ còn khá mới mẻ. Cần lưu ý gì khi mua đất nền dự án? Hãy cùng EQHOMES giải đáp mọi thắc mắc của bạn qua bài viết dưới đây. 

Đất nền dự án là gì?

Đất nền là những mảnh đất nguyên vẹn, chưa có sự tác động của con người bằng việc: đào, lấp, san đất hay xây dựng. Những lô đất nền dự án nằm trong quy hoạch của chủ đầu tư, chưa tiến hành xây dựng bất cứ một thứ gì và vẫn giữ nguyên trạng thái ban đầu.   

 

Mua đất nền để xây dựng ngôi nhà theo sở thích của mình là xu hướng được nhiều người lựa chọn trong những năm gần đây. Bên cạnh đó, gia chủ vẫn đượcthụ hưởng toàn bộ những tiện ích có trong dự án như: khu sinh thái, hệ thống trung tâm thương mại, khu vui chơi giải trí, chuỗi nhà hàng ẩm thực....

Nếu săn đón được khu đất nền có vị trí đắc địa, kết nối giao thông thuận tiện, đặc biệt trong những khu vực có tiềm năng phát triển kinh tế thì giá trị bất động sản sẽ không ngừng tăng vọt. Chính vì vậy đầu tư vào đất nền dự án đã trở thành "cơn sốt" được hàng triệu người quan tâm. 

Những nguyên tắc vàng khi mua đất nền dự án bạn cần biết

Kiểm tra tính pháp lý của dự án

Người mua cần kiểm tra rõ các quyết định chuyển giao đất của các cấp có thẩm quyền và địa phương. Hồ sơ pháp lý rõ ràng là điều kiện cơ bản, giấy tờ đã được phê duyệt hay chưa để đảm bảo quyền lợi cho bản thân. Đồng thời, sự minh bạch trong thủ tục pháp lý sẽ giúp bạn tránh trường hợp mua phải lô đất đang trong quá trình giải tỏa. Lời khuyên dành cho nhà đầu tư là nên mua những khu đất đã có sổ đỏ để tránh trường hợp tranh chấp. Đặc biệt, nếu có thu hồi đất thì chủ sở hữu sẽ được đền bù xứng đáng. 


Những giấy tờ người mua cần kiểm tra:

 - Văn bản thể hiện dự án đã được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao đất 

- Văn bản thỏa thuận địa điểm quy hoạch dự án đã được văn phòng kiến trúc sư trưởng công nhận

- Giấy tờ chứng minh chủ đầu tư đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dự án

- Hồ sơ chứng tỏ hoàn tất việc giải tỏa đền bù đối với khi đất dự án (trong trường hợp phải đền bù

- Hồ sơ chấp thuận của UBND các cấp quận, huyện chuyển lên văn phòng kiến trúc sư trưởng và có văn bản phê duyệt của kiến trúc sư trưởng về việc quy hoạch.

Chủ đầu tư uy tín

Đây là yếu tố không thể thiếu khi chọn mua đất nền dự án. Khách hàng cần tìm hiểu chủ đầu tư là ai? Có tiềm lực về tài chính hay không? Đánh giá của người mua về những sản phẩm bất động sản của CĐT đó như thế nào....Bên cạnh đó, không nên mua những lô đất có mức giá bán "rẻ  bất ngờ" bởi có thể sẽ gặp nhiều rủi ro về sau như: dự án không khả thi, khu đất chết...


Nếu chủ đầu tư uy tín, có trách nhiệm tiến độ hoàn thành tiện ích dự án sẽ đảm bảo cả về chất lượng lẫn thời gian. Do vậy, không nên đặt niềm tin 100% vào môi giới, trung gian mà hãy tự tìm hiểu sẽ chính xác hơn. 

Không mua đất sổ chung

 

Việc tách sổ đỏ sẽ dễ gây nên những tranh chấp, cãi vã và thủ tục xử lý vô cùng phức tạp. Điển hình trong việc nếu bạn muốn chia tách diện tích nhưng người cùng sở hữu không chịu thỏa thuận hay không đủ như quy định của pháp luật quy định sẽ rất khó khăn.

Xem xét kỹ tiến độ thanh toán dự án

 Hình thức mua đất nền trả góp được nhiều người lựa chọn nếu chưa có đủ điều kiện tài chính. Do đó, nhà đầu tư cần có sự hiểu biết về quy trình thanh toán để tránh trường hợp tranh cãi về sau. Bạn có thể nhờ sự giúp đỡ của luật sư hay những người có kinh nghiệm. 

 

Bên cạnh các yếu tố liên quan đến giấy tờ, bạn cần chú ý những điều sau để thương lượng được giá cả chính xác:

- Trường hợp người mua quá hạn 15 ngày không đóng đủ tiền như hợp đồng đã ký thì phải nộp phạt 1/4 GTHĐ và chủ đầu tư có quyền toàn quyết định. 

- Đối với những dự án hỗ trợ người mua vay vốn, bạn cần chứng minh thu nhập. Vì vậy, bạn cần xác định rõ nguồn tài chính đến đâu và có thể vay được bao nhiêu trước khi quyết định mua. 

Giấy tờ đất đai rõ ràng

Bất động sản là một trong những lĩnh vực có giá trị lớn. Do vậy, trong bất cứ trường hợp nào thì bạn cũng nên yêu cầu bên bán xuất trình giấy tờ rõ ràng. Điển hình như giấy tờ về: giá trị lô đất, vị trí dự án, thủ tục pháp lý, thiết kế xây dựng trong tương lai, năng lực chủ đầu tư....

 

Để sở hữu khu đất nền dự án tốt nhất, nhà đầu tư cần xem xét thật kỹ các thông tin về nhà đầu tư, giấy tờ pháp lý, sự uy tín, trách nhiệm. Đồng thời, hãy tham khảo các ý kiến từ bạn bè, người thân hoặc những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản để tránh trường hợp "tiền mất tật mang". Hi vọng những chia sẻ trên đây của chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp được câu hỏi “đất nền dự án là gì” và những vấn đề liên quan. 


>>> Có thể bạn quan tâm: Biệt thự là gì? Các loại hình biệt thự phổ biến hiện nay
 

Tố Uyên


Tin cùng chuyên mục

Mua đất nền dự án có an toàn không? những điều bạn cần biết.

Mua đất nền dự án có an toàn không? những điều bạn cần biết.

16/01/2020 15:15

đất nền dự án là loại hình sản phẩm đang được phát triển mạnh trên thị trường đầu tư & kinh doanh bất động sản Việt Nam...