Lãi suất cho vay mua nhà hiện nay (Cập nhật số liệu mới nhất 2020)

Mức lãi suất cho vay mua nhà trung bình tại các ngân hàng hiện dao động từ 6,7 - 12% mỗi năm. Trong đó, ngân hàng nước ngoài có lãi suất thấp nhất. Mức cao nhất thuộc về một số ngân hàng cổ phần tư nhân.

Lãi suất cho vay mua nhà khó giảm

Vào cuối năm, nhu cầu về nhà ở của người dân đang tăng mạnh. Để đáp ứng nhu cầu đó. các ngân hàng cũng cung cấp nhiều gói sản phẩm cho các cá nhân mua nhà với lãi suất ưu đãi. Tuy nhiên, lãi suất và điều kiện cho vay đối với mỗi ngân hàng khác nhau tùy thuộc vào loại khách hàng mà ngân hàng nhắm tới.

Lãi suất của một số ngân hàng

Cụ thể, đối với các ngân hàng thương mại cổ phần lớn như BIDV, Techcombank, VP Bank, TP Bank,... Lãi suất hiện tại cho các khoản vay mua nhà dao động trong khoảng 7,8-9,0% / năm.

Nhóm các ngân hàng nhỏ. như VIB, Eximbank, OCB, ACB, SCB,... Lãi suất cho vay dao động trong khoảng 9.0 - 11,5% / năm. Đặc biệt, Eximbank hiện có mức lãi suất cao nhất là 11,5% với gói ưu đãi 12 tháng. Dưới đây là bảng tóm tắt lãi suất cho vay mua nhà tháng 02/2020 được Eqhomes.vn cập nhật mới nhất từ các ngân hàng:

Lãi suất cho vay mua nhà của một số ngân hàng

Bảng tóm tắt lãi suất cho vay mua nhà tháng 02 năm 2020 tại một số ngân hàng

Lãi suất thấp nhất cho các khoản vay mua nhà trên thị trường hiện nay là từ các ngân hàng nước ngoài. Dao động từ 6,7-7,9% mỗi năm. Chẳng hạn, Ngân hàng Standard Chartered có lãi suất 6,79% / năm với gói ưu đãi 12 tháng. Wooribank - 7,0% / năm cho ưu đãi cố định 12 tháng.

Tuy nhiên. nó đi kèm với các điều kiện khá nghiêm ngặt như người đi vay. Phải chứng minh thu nhập rõ ràng thông qua tài khoản. Thu nhập từ tiền lương qua báo cáo ngân hàng. Thu nhập từ kinh doanh được kiểm toán. Tỷ lệ cho vay tương đối thấp ...

Nhìn chung, trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt trong phân khúc cho vay mua nhà. Lãi suất tại các ngân hàng không quá khác biệt. Sự khác biệt có thể được bù đắp bởi các yếu tố khác như tỷ lệ cho vay. Phí trả nợ sớm. Thời gian vay tối đa và các dịch vụ hỗ trợ đi kèm...

Tình hình lãi suất hiện nay

So với đầu năm. lãi suất cho vay mua nhà đã tăng khoảng 0,5 - 1,0 điểm phần trăm. Cụ thể, vào đầu năm, lãi suất của Techcombank là 7,79% / năm với gói ưu đãi 12 tháng, hiện tăng lên 8,29% / năm. Hoặc Vpbank cũng tăng từ 7,9% / năm lên 8,5% / năm.

Nhận xét về tình hình lãi suất từ ​​nay đến cuối năm. Phó Giám đốc Topbank.vn Trần Quang Duy cho biết, từ nay đến cuối năm, lãi suất cho vay mua nhà sẽ khó giảm, nhưng cũng không thể tăng cao. Bởi vì nếu lãi suất tăng, các ngân hàng không thể thu hút khách hàng vay tiền.

Việc tăng lãi suất vào cuối năm là một biến động rất bình thường của thị trường vì đây là thời điểm cao nhất cho vay bất động sản cũng như xu hướng thắt chặt tín dụng trong bất động sản. Ngoài ra, các ngân hàng thương mại cổ phần cũng chịu áp lực huy động vốn trung và dài hạn hoặc yêu cầu giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn tối đa cho các khoản vay trung và dài hạn của Ngân hàng Nhà nước.

Lãi suất cho vay khó giảm nhưng không thể tăng cao

Từ nay đến cuối năm, lãi suất cho vay mua nhà sẽ khó giảm nhưng cũng không tăng cao

Thời điểm này có nên vay mua nhà?

Trong bối cảnh lãi suất khó mua nhà. các chuyên gia tài chính cho biết, đối với những người có nhu cầu nhà ở, họ vẫn nên mua nhà nếu nguồn thu nhập ổn định từ lương của cả hai vợ chồng khoảng 25 - 40 triệu đồng / tháng hoặc Nhiều hơn, và cũng đã có vốn khoảng 20-30% giá trị của ngôi nhà.

Trên thực tế. các nhà đầu tư dự án, đặc biệt là các dự án căn hộ có liên kết với các ngân hàng.  Để hỗ trợ vốn cho khách hàng cá nhân mua nhà và trả tiền hàng tháng. Lãi suất cũng cạnh tranh, có thể lãi suất ưu đãi giảm trong giai đoạn đầu 6-12 tháng. nhưng biên độ bổ sung sau thời gian này không quá cao.

Tuy nhiên. nếu khách hàng không có nguồn thu nhập ổn định từ tiền lương. cũng không có vốn tích lũy, họ nên cân nhắc khi vay. Đối với những khách hàng này, rủi ro cao hơn. Do đó ngân hàng cũng áp dụng mức lãi suất cao hơn.

Cân nhắc khi vay mua nhà

Cân nhắc kĩ lướng khi quyết định vay mua nhà

Cho vay mua nhà riêng lẻ là một khoản tiền nhỏ. Vì vậy để tránh áp lực từ lãi suất thả nổi sau thời gian ưu đãi. Tốt nhất là người vay nên trả trước ít nhất 30% giá. Xử lý tài sản. Đồng thời đảm bảo thu nhập ổn định và cố gắng tăng thu nhập khác.

>>Mua đất nền dự án có an toàn không?

 

 

NguyenTrung


Tin cùng chuyên mục

Cần cẩn thận đầu tư đất nền vào dịp cuối năm

Cần cẩn thận đầu tư đất nền vào dịp cuối năm

25/11/2020 12:22

Vào những năm gần đây, đất nền là một “miếng mồi ngon” cho các nhà đầu tư BĐS kiếm lời, tuy nhiên các nhà chuyên gia địa ốc cũng không ngừng khuyến cáo cần cẩn trọng khi đầu tư đất nền đặc biệt vào dịp cuối năm...