Nhà thông minh (smarthome) - Tìm hiểu cho biết

 Nhà thông minh sử dụng các thiết bị được kết nối với Internet. Để quản lý và giám sát từ xa các thiết bị và hệ thống như ánh sáng và nhiệt độ. Hãy cùng chuyên mục Kiến trúc tìm hiểu rõ hơn về thiết kế và trang thiết bị kèm theo có trong một ngôi nhà thông minh nhé!

Nhà thông minh là gì

Nhà thông minh là nhà/căn hộ được trang bị hệ thống tự động tiên tiến để kiểm soát đèn, nhiệt độ, an ninh và nhiều tính năng khác. Nhằm giúp cuộc sống thoải mái hơn, An toàn, và góp phần sử dụng hợp lý các nguồn lực.

Nhà thông minh được ưa chuộng trong thời đại ngày nay

Công nghệ SmartHome còn được gọi là Tự động hóa gia đình. Bạn sẽ được an toàn, thoải mái, tiện lợi và tiết kiệm năng lượng khi sở hữu nhà thông minh. Bằng cách cho phép họ điều khiển thiết bị của mình trên điện thoại thông minh hoặc các thiết bị kết nối mạng khác.

Những công nghệ được áp dụng

Công nghệ dường như đã đến với mọi khía cạnh của cuộc sống. Bao gồm cả không gian nội thất gia đình (đèn điện, máy rửa bát, cánh cửa...). Sự ra đời của ngôi nhà thông minh như một sự thay thế hiện đại. Eqhomes đã có những khám phá chi tiết về trang bị tại đây:

  • Smart TV - TV thông minh được kết nối với Internet, truy cập nội dung thông qua các ứng dụng. Một số TV thông minh bao gồm nhận dạng giọng nói hoặc cử chỉ.
  • Hệ thống chiếu sáng thông minh: Có thể phát hiện khi mọi người ở trong phòng và điều chỉnh ánh sáng nếu cần. 
  • Bộ điều nhiệt thông minh cho phép người dùng lên lịch từ xa, theo dõi và kiểm soát nhiệt độ trong nhà. Các thiết bị này cũng tìm hiểu hành vi của máy chủ. Tự động sửa đổi cài đặt để cung cấp cho người dùng sự thoải mái và hiệu quả tối đa. 

Thiết bị khóa và camera được trang bị

  • Khóa thông minh có tác dụng khi bạn muốn mở khóa xe từ xa hay tự động mở cửa khi có khách. Hơn nữa, khóa thông minh cũng có thể phát hiện khi chủ nhà ở gần và mở khóa chúng.
  • Camera quan sát giúp người dùng có thể giám sát nhà của họ đi nghỉ. Cảm biến có thể nhận diện được chủ nhà và nếu có người lạ đột nhập sẽ nhanh chóng báo với cảnh sát kịp thời.
  • Thiết bị nhà bếp bao gồm: Máy pha cà phê thông minh tự pha cà phê khi báo thức tắt. Tủ lạnh thông mình có thể kiểm soát lượng đồ ăn thậm chí lên thực đơn sẵn cho bạn

Sở hữu công nghệ hiện đại

Ưu và nhược điểm của nhà thông minh

Nhà thông minh có ưu điểm gì

Một trong những lợi ích nổi bật nhất của tự động hóa nhà là mang lại sự an tâm cho chủ nhà. Cho phép họ quan sát từ xa, chống lại những nguy hiểm như máy pha cà phê bị bỏ quên hoặc cửa quên khóa.

Nhà thông minh cũng có lợi cho người già, cung cấp sự giám sát. Giúp người già ở nhà thoải mái và an toàn hơn so với việc chuyển đến nhà dưỡng lão hoặc yêu cầu chăm sóc tại nhà 24/7.

Tự động hóa nhà giúp người dùng nâng cao hiệu quả. Thay vì để máy điều hòa của bạn chạy liên tục trong ngày. Hệ thống nhà thông minh có thể học các hành vi của bạn và đảm bảo ngôi nhà của bạn trở nên mát mẻ khi bạn trở về nhà. Điều tương tự cũng xảy ra với các thiết bị gia dụng: Hệ thống tưới nước thông minh, bãi cỏ của bạn sẽ được tưới nước khi cần với một lượng nước vừa đủ. Đối với tự động hóa nhà, năng lượng, nước và các tài nguyên khác được sử dụng hiệu quả hơn. 

Hạn chế 

Đối với những người không thành thạo công nghệ sẽ có đôi chút khó khăn. Nhiều người từ chối vì không thoải mái và cảm giác như bị theo dõi Nhà sản xuất đang cố gắng giảm độ phức tạp và cải thiện trải nghiệm người dùng. Làm cho nó trở nên thú vị cũng như có lợi cho người dùng ở mọi lứa tuổi và mọi cấp độ.

Để các hệ thống tự động hóa gia đình thực sự hoạt động các thiết bị phải tương tác với nhau.

Một vấn đề lớn khác là an ninh nhà thông minh. Nếu tin tặc có thể truy cập vào thiết bị thông minh. Chúng có thể tắt đèn, tắt báo thức và mở khóa cửa để đột nhập. Ngoài ra, tin tặc có thể truy cập vào mạng của máy chủ. Dẫn đến các cuộc tấn công hoặc rò rỉ dữ liệu tồi tệ hơn.

Cơ chế hoạt động như thế nào

Các thiết bị được trang bị trong nhà thông minh làm việc cùng nhau và tạo nên một mạng lưới điều khiển từ xa. Chủ nhà thông qua bộ điều khiển có thể kiểm soát và chỉ đạo ngôi nhà của mình.

Các thiết bị có thể được cài đặt trước giờ như đồng hồ, rèm cửa, đèn điện,... Tới một khung giờ nhất định có thể hạ rèm cửa, báo thức kêu, bật đèn,... Những thiết bị khác có thể hoạt động dựa trên hành động của chủ nhà. Ví dụ như khi điện thoại thông minh tới gần cửa sẽ mở và đèn sẽ sáng lên.

Nhà thông minh ngày càng phổ biến hơn trong thời đại hiện nay. Công nghệ phát triển nên những ngôi nhà thông minh cũng không ngừng đổi mới với nhiều kiểu dáng và trang bị hiện đại.

 

>> Có thể bạn quan tâm: Top 5 phong cách thiết kế nội thất thịnh hành nhất hiện nay

 

Nguyễn Trung